半ばは自己の幸せを、半ばは他人の幸せを

Câu lạc bộ Shorinji Kempo Hà Nội

Tôn chỉ – mục đích và lịch sử câu lạc bộ.


Tôn chỉ – Mục đích

Câu lạc bộ Shorinji Kempo Hà Nội (Hanoi Shibu/Chi bộ Hà Nội) là thành viên chính thức của Liên đoàn Shorinji Kempo Thế giới (WSKO), hoạt động độc lập, phi chính phủ, phi lợi nhuận, hướng tới mục tiêu phát triển con người theo tôn chỉ của môn võ đạo Shorinji Kempo và giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản cũng như với các quốc gia khác.

Câu lạc bộ định hướng đa văn hóa – đa ngôn ngữ: mọi cá nhân muốn luyện tập môn võ Shorinji Kempo đều được chào đón, không giới hạn tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp hay quốc tịch.

Câu lạc bộ có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các gia đình – bố mẹ và các con – tham gia luyện tập.


Ngôn ngữ

Câu lạc bộ sử dụng hai gôn ngữ trong luyện tập là tiếng Nhật và tiếng Anh. Những thành viên không biết hai ngôn ngữ này vẫn có thể giao tiếp và học hỏi bằng tiếng Việt thông qua phiên dịch.


Lịch sử phát triển

Hanoi Shibu được thầy Abe Katsuyoshi thành lập ngày 29 tháng Mười Một năm 1998, ban đầu hoạt động trong trụ sở Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Năm 2000, câu lạc bộ chuyển tới Trường thể thao thiếu niên 10/10 tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội và hoạt động như một bộ môn trực thuộc trường cho đến năm 2014.

Tháng Bảy 2014, do ban huấn luyện – gồm các huấn luyện viên người Nhật Bản và các thành viên lâu năm người Việt Nam – đều chuyển công tác sang quốc gia hoặc thành phố khác nên câu lạc bộ tạm ngừng hoạt động.

Tháng Chín 2017, nhờ sự giúp đỡ của thầy Fujita Masahiko, nguyên huấn luyện viên giai đoạn 2012-2014, câu lạc bộ chính thức mở cửa trở lại.

Tháng Tám 2022, câu lạc bộ chuyển đến sinh hoạt tại Trường Tiểu học Kim Đồng và duy trì hoạt động cho đến nay.

Từ tháng Một 2024, thầy Maekawa Akinori (7 đẳng) chính thức đảm nhận vị trí huấn luyện viên trưởng, trong khi thầy Fujita giám sát phát triển Shorinji Kempo khu vực Đông Nam Á.


Ảnh: Thành viên Hanoi Shibu trong buổi tập với thầy Fujita Masahiko và thầy Muroga Akihito (Osaka), tháng Năm 2024.