半ばは自己の幸せを、半ばは他人の幸せを

Đồng phục

Nhìn bề ngoài, đồng phục của Shorinji Kempo rất giống với các môn võ tay không khác của Nhật. Một bộ đồng phục gồm ba phần: chiếc áo vạt chéo kiểu Á Đông đặc trưng, quần ống thẳng (phân biệt với hakama, chiếc quần ống rộng đặc trưng của người Nhật), và đai vải đeo ngang hông. Tuy vậy, bộ đồng phục này có một số điểm đặc trưng riêng.

Thứ nhất, trong khi các môn võ Nhật Bản thường gọi bộ đồng phục là dogi (道着), Shorinji Kempo lại dùng từ doi (道衣), với chữ Hán “Y” (衣) tuy cũng có nghĩa là áo, nhưng ám chỉ trang phục của người tu hành.

Thứ hai, do có rất nhiều kỹ thuật đá trong Cương Pháp và kỹ thuật khoá cổ tay trong Nhu Pháp, nên đồng phục của Shorinji Kempo được quy định không che cổ tay và cổ chân. Cụ thể, tay áo phải ở trên cổ tay tối thiểu 5 cm; gấu quần phải cao trên mắt cá chân tối thiểu 10 cm. Hầu hết môn sinh thường cắt gấu quần lên đến gần giữa bắp chân và tay áo lên giữa cẳng tay. Khai tổ Tông Đạo Thần cũng thường mặc quần rất ngắn trong lúc luyện tập.

Thứ ba, đồng phục của Shorinji Kempo từ sau năm 2005 có thêm phù hiệu vai (sodesho trong tiếng Nhật), thể hiện tên chi nhánh/câu lạc bộ và cấp bậc của người mặc.

Cuối cùng, chỉ có môn sinh chính thức của Shorinji Kempo, tức những người đã đăng ký thành viên của WSKO và luyện tập tại một câu lạc bộ được liên đoàn này thừa nhận, mới có thể mua được đồng phục qua Ozaki, công ty duy nhất được cấp phép sản xuất và bán đồng phục và dụng cụ luyện tập môn võ này.

Ngoài đồng phục dùng trong luyện tập thường ngày, Shorinji Kempo còn có bộ lễ phục được gọi là Hoi (Hán Việt: Pháp Y), gồm một chiếc áo thụng với tay rộng và vạt dài quá gối, thường có màu đen, đi kèm với một loại đai riêng bề ngoài gần giống một đoạn dây thừng.


Ảnh: Tư thế chào Gassho Rei của Shorinji Kempo.